หน้าดำจากแดดมีทางออก รวมทางแก้ผิวคล้ำเสียให้กลับมากระจ่างใส

ดูแลผิวให้สุขภาพดีในช่วงหน้าร้อน

แดดประเทศไทยไม่เคยปราณีใครจริง ๆ แดดเมืองไทยทำเท้าไหม้เป็นทางม้าลายมาแล้ว โดยเฉพาะในช่วงหน้าร้อนที่สภาพอากาศถือว่าค่อนข้างแรง ทำให้ผิวเสียได้ง่ายมาก ยิ่งถ้าได้ออกไปตากแดดนาน ๆ ผิวยิ่งเสียง่ายและเสียสะสม ปัญหาผิวที่ตามมามีทั้งผิวคล้ำแดด จุดด่างดำจากแดด ฝ้าแดด และกระ รวมถึงปัญหาผิวไหม้ที่ถือว่าทำลายความชุ่มชื้นและความแข็งแรงของชั้นผิวเป็นอย่างมาก คนที่รักในการดูแลผิวจึงควรหลีกเลี่ยงแดดให้ได้

การปกป้องผิวในช่วงหน้าร้อน

หน้าร้อน แดดแรงแบบนี้ เพื่อป้องกันปัญหาผิวที่อาจเกิดขึ้น จำเป็นจะต้องมีการสร้างมาตรการปกป้องผิวเอาไว้ ซึ่งสามารถทำได้ด้วยวิธีการเหล่านี้

  • หลีกเลี่ยงเวลาแดดแรง

ช่วงเวลาแดดแรงไม่ได้หมายถึงแค่ช่วงเวลาที่สัมผัสได้ถึงความร้อนของแดดเท่านั้น บางครั้งแดดแรงก็ไม่ได้แปลว่าแดดจ้า ช่วงเวลาแดดแรงจะอยู่ในช่วงเวลา 10.00 – 15.00 น. หากเป็นไปได้ควรงดการออกนอกบ้านในช่วงเวลานี้ เพื่อให้ผิวไม่โดนแสงแดดทำร้ายโดยตรง

  • ทาครีมกันแดดทุกครั้ง

การทาครีทกันแดดเป็นการป้องกันผิวจากการโดนทำร้าย เลือกครีมกันแดดที่มีดัชนีรังสียูวีเหมาะสม ครีมกันแดดจะทำหน้าที่เคลือบผิวชั้นนอกเอาไว้ แดดจึงไม่สามารถส่องทะลุเข้าทำร้ายผิวได้อย่างเต็มที่ แต่อย่าลืมเติมครีมกันแดดเป็นประจำ ทุก ๆ ชั่วโมง เพื่อให้ครีมกันแดดยังคงประสิทธิภาพเอาไว้เสมอ

  • ใส่เสื้อผ้ามิดชิด

การสวมใส่เสื้อผ้าช่วยกรองรังสี UV ออกได้ระดับหนึ่ง ควรเลือกเสื้อผ้าที่มีประสิทธิภาพกันแสงแดด มีความเบาสบาย ระบายอากาศได้ดี และไม่ทำให้ร้อนจนเกินไป รวมถึงสวมหมวกปีกกว้าง หรือหมวกแก็ป เพื่อป้องกันแสงแดดด้วย

  • ดื่มน้ำมาก ๆ

การดื่มน้ำเป็นการเติมความสดชื่นให้กับร่างกาย ในช่วงหน้าร้อนที่ร่างกายสูญเสียน้ำได้ง่าย ความร้อนจะทำให้ผิวเสียและขาดความชุ่มชื้น การดื่มน้ำมาก ๆ จะช่วยฟื้นฟูและเติมความอิ่มน้ำให้ผิว ทำให้ผิวนุ่มและดูสุขภาพดี

การป้องกันแสงแดดเบื้องต้นนี้ช่วยปกป้องผิวจากการโดนแสงแดดทำร้ายได้ เป็นวิธีทำให้หน้าขาวใสไกลแดด หากทำเป็นประจำ โอกาสที่ผิวจะเสียจากแดดก็มีน้อย ไม่ควรรอจนผิวเสียจึงค่อยแก้ไข แต่ควรป้องกันไว้ตั้งแต่เนิ่น ๆ แต่หากช้าไปแล้วก็มีวิธีในการฟื้นคืนผิวสุขภาพดีคืนมา แต่อาจจะใช้เวลา

ผิวไหม้แดดทำให้ผิวอักเสบ และคล้ำเสียจนสังเกตได้

การฟื้นบำรุงผิวที่เสียให้กลับมาผ่องใส

เมื่อผิวเสียจากแดดเพราะเหตุผลใดก็ตามแต่ อย่าเพิ่งหมดหวัง ยังคงมีหนทางในการฟื้นคืนผิวสุขภาพดีเสมอ แต่ต้องใช้ความอดทนในการหมั่นดูแลผิว ดังนี้

  • ทาครีมที่เติมความชุ่มชื้น

หากเกิดอาการผิวไหม้แดด ควรทาครีมที่ช่วยเติมความชุ่มชื้น เช่น มอยซ์เจอร์ไรเซอร์ หรือครีมว่านหางจระเข้ หรือครีมที่มีฤทธิ์เป็นน้ำ เพื่อปลอบประโลมผิวให้หายอักเสบ ทั้งฝุ่น PM2.5 ทำร้ายผิว ที่ต้องหลีกเลี่ยงและระวังในปัจจุบัน

  • ขัดผิวเป็นประจำ

ถึงแม้จะบอกว่าขัดผิวเป็นประจำ แต่ห้ามขัดตอนที่ผิวกำลังไหม้แดดเด็ดขาด เพราะจะทำให้ผิวยิ่งอักเสบ รอให้ผิวเริ่มหายดี ไม่รู้สึกแสบร้อน และสีผิวเปลี่ยนเป็นสีคล้ำก่อนจึงเริ่มต้นขัดผิว ควรขัดผิวด้วยใยบวบ หรือเส้นใยธรรมชาติที่นุ่มละมุน เพื่อถนอมผิวในระหว่างขัด ขัดโดยใช้สมุนไพรที่ช่วยลดการอักเสบและเติมผิวกระจ่างใส เช่น ขมิ้นชัน

  • ฟื้นฟูผิวด้วยวิตามินซี

เซรั่มวิตามินซีมีทั้งแบบกินและแบบทา วิตามินซีนี้มีประโยชน์ในเรื่องของการเติมความแข็งแรงให้กับผิว เพิ่มความกระจ่างใสอย่างเป็นธรรมชาติ ลดรอยดำ รอยแดงบนผิว ควรทำควบคู่กันทั้งการทาเซรั่ม และการกินยาบำรุงจากวิตามินซี เพื่อให้ผิวกลับมาแข็งแรงในเร็ววัน

การดูแลผิวไหม้แดดอาจจะใช้เวลา แต่หากมีวินัยในการทาครีมและดูแลผิวเป็นประจำ โอกาสที่ผิวจะกลับมากระจ่างใสเหมือนเดิมก็มีมาก แล้วอย่าลืมเลือกเซรั่มหน้าใสยี่ห้อไหนดีให้เหมาะกับผิวไหม้แดด แถมยังบำรุงผิวให้กระจ่าใสอีกด้วย เติมสุขภาพดีให้ผิววันนี้ บอกลาผิวหมองคล้ำไปด้วยกัน

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *