บอกต่อเรื่องงานบ้าน ซักผ้าในวันฝนตกแบบไร้กลิ่นอับ

ตากผ้าให้แห้งทันใส่ในวันเร่งด่วน

ฤดุฝนใกล้เข้ามาแล้ว ก่อนที่จะถึงฤดูฝนก็มีพายุฝนฟ้าคะนองกระจายที่ทำให้ภูมิภาคต่าง ๆ ในประเทศไทยประสบปัญหาฝนตกหนัก สิ่งที่คนมักจะกังวลเมื่อฝนตกหนักคือปัญหาตากผ้าไม่แห้งและผ้าที่ตากไว้มีกลิ่นอับ บางครั้งชุดที่ไม่แห้งนั้นเป็นชุดทำงานหรือชุดเก่งที่ต้องใช้งานบ่อย ทำให้หลายคนเกิดความกังวลขึ้นมาและพยายามหาวิธีลดกลิ่นอับให้ผ้า

วิธีลดกลิ่นอับให้ผ้าในวันฝนตก

วันฝนตกทำให้ผ้าแห้งยากขึ้นและมีกลิ่นอับ

กลิ่นอับเป็นปัญหารบกวนในช่วงฝนตก เนื่องจากแดดไม่ส่องลงมา ทำให้ผ้าไม่ได้รับการฆ่าเชื้อจากธรรมชาติ ส่งผลให้มีความชื้นตามใยผ้ามากและเป็นแหล่งเจริญเติบโตของเชื้อราและแบคทีเรีย ถึงแม้ผ้าจะดูเหมือนแห้ง แต่เมื่อจับก็จะสัมผัสได้ถึงความชื้นและเมื่อดมกลิ่นก็จะได้กลิ่นอับแทน สามารถลดกลิ่นอับในขั้นตอนการซักผ้าได้ดังนี้

  • น้ำยาซักผ้าสูตรลดกลิ่นอับ

การลดกลิ่นอับทำได้ตั้งแต่การเลือกน้ำยาซักผ้า ควรเลือกสูตรที่ช่วยกำจัดแบคทีเรียโดยเฉพาะ เพราะแบคทีเรียเป็นสาเหตุของกลิ่นอับ และหากเป็นไปได้ควรเลือกสูตรเข้มข้น เพราะจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการกำจัดกลิ่นอับ

  • ใช้น้ำยาปรับผ้านุ่ม

น้ำยาปรับผ้านุ่มที่มีกลิ่นหอมจะช่วยกลบกลิ่นอับได้ แต่ควรควบคู่กับการไล่ความชื้นออกจากผ้าในขั้นตอนการตาก หากมีเครื่องอบผ้าควรใช้เครื่องอบผ้าหลังจากซักผ้าเสร็จทุกครั้ง

  • ใช้น้ำส้มสายชูแทนน้ำยาปรับผ้านุ่ม

การใส่น้ำส้มสายชูแทนน้ำยาปรับผ้านุ่มเป็นขั้นตอนที่พ่อบ้านแม่บ้านบอกต่อกันมา เพราะน้ำส้มสายชูมีคุณสมบัติในการลดกลิ่นอับและลดการเติบโตของเชื้อแบคทีเรีย หากน้ำยาซักผ้ามีกลิ่นหอมอยู่แล้ว ลองเปลี่ยนน้ำยาปรับผ้านุ่มมาเป็นน้ำส้มสายชูแทนก็ไม่เสียหาย

การลดกลิ่นอับให้ผ้าเป็นขั้นตอนที่ช่วยให้เสื้อผ้าที่สวมใส่ให้ความรู้สึกสดชื่น เป็นมิตรกับคนที่พบเห็น หมดปัญหากลิ่นอับรบกวน และสร้างความมั่นใจให้กับผู้สวมใส่ได้เป็นอย่างดี

การตากผ้าให้แห้งเร็วขึ้น

ปัญหากลิ่นอับมักจะมากับความชื้นในเนื้อผ้าที่ทำให้มีเชื้อราและแบคทีเรียบนเสื้อผ้า แต่นอกจากปัญหากลิ่นอับแล้ว สิ่งที่คุณพ่อบ้านแม่บ้านกังวลอีกเรื่องก็คือการตากผ้าไม่แห้ง แล้วจำเป็นต้องใช้ด่วน สามารถทำให้ผ้าแห้งเร็วขึ้นได้ดังนี้

  • อบผ้าด้วยเครื่องอบผ้า

เครื่องอบผ้าเป็นไอเทมตัวช่วยที่สำคัญในหน้าฝน เพราะเครื่องอบผ้าจะช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรียที่อยู่ตามเส้นใยผ้า แล้วยังใช้ความร้อนในการทำให้ผ้าแห้ง ผ้าที่ได้จึงได้ทั้งความแห้งสนิทและลดกลิ่นอับ ควรเลือกเครื่องอบผ้าที่มีคุณสมบัติถนอมใยผ้า เช่น เครื่องอบผ้าของ LG ที่ผ่านการทดสอบว่าเป็นมิตรต่อผ้าและช่วยทำให้ผ้าแห้งได้อย่างรวดเร็วทันใจ

LG Styler
เครื่องถนอมผ้า LG ช่วยอบผ้าพร้อมถนอมเส้นใยผ้า
  • ตากใกล้กับคอมเพรสเซอร์แอร์

เครื่องคอมเพรสเซอร์แอร์มีความร้อนที่แผ่กระจายออกมา ทำให้ผ้าที่อยู่ใกล้ได้รับความร้อนนี้แล้วแห้งเร็วขึ้น เปรียบเสมือนพระอาทิตย์จำลองในช่วงที่ฝนตกและแดดไม่ส่อง

  • ตากผ้ากับพัดลม

หากไม่มีทางเลือกอื่นแล้ว พัดลมในห้องก็กลายเป็นตัวช่วยที่สำคัญได้ เพราะพัดลมจะช่วยเป่าความชื้นในเนื้อผ้าออกไป ทำให้เสื้อผ้าแห้งได้โดยไม่ใช้แสงแดด แต่อาจจะมีปัญหาเรื่องกลิ่นอับหากผ้ายังคงมีความชื้นอยู่ จึงควรหมั่นกลับผ้าให้โดนพัดลมอย่างสม่ำเสมอกัน

ปัญหาเรื่องฝนตกแล้วผ้าไม่แห้งและมีกลิ่นอับเป็นปัญหาที่ทุกบ้านต้องเผชิญ แต่สมัยนี้มีความสะดวกสบายมากขึ้น สามารถแก้ได้ง่าย ๆ ด้วยการเลือกเครื่องซักผ้าที่มีเครื่องปั่นแห้ง รวมถึงมีเครื่องอบผ้าไว้ในบ้านด้วย เพียงเท่านี้ปัญหากลิ่นอับและผ้าไม่แห้งก็จะหมดไป

>> ดูโปรโมชั่น LG ทั้งหมดได้ที่นี่ <<

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *