เทคนิคสัมภาษณ์งานครั้งแรก สำหรับนิสิต – นักศึกษาจบใหม่

สัมภาษณ์งานครั้งแรกยังไง ให้ผ่านฉลุย?

เชื่อได้เลยค่ะว่าใครที่เพิ่งเรียนจบใหม่ขั้นตอนที่ตื่นเต้นที่สุดคงหนีไม่พ้น ‘การสัมภาษณ์งาน’ อย่างแน่นอน ซึ่งขั้นตอนนี้นับว่าเป็นขั้นตอนของการวัดใจเลยก็ว่าได้ และน้อง ๆ หลายคนก็อาจจะยังไม่รู้ว่าต้องทำอะไร อะไรควรทำ อะไรที่ไม่ควรทำ พูดยังไงให้ได้งาน ซึ่งการสัมภาษณ์งานนั้นนอกจากผู้สัมภาษณ์ต้องการทราบถึงความสามารถของคุณแล้ว ผู้สัมภาษณ์ยังต้องการทราบถึงความคิด ความอ่าน และทัศนคติในเรื่องต่าง ๆ ของคุณผ่านการตอบคำถามอีกด้วย ดังนั้นวันนี้เราจึงมีเทคนิคดี ๆ ที่จะช่วยให้การสัมภาษณ์งานของคุณเป็นเรื่องง่ายมาฝากกันค่ะ

แนะนำตัวแบบคร่าว ๆ

  • ส่วนใหญ่แล้วผู้สัมภาษณ์มักเริ่มต้นด้วยคำถามนี้ ซึ่งข้อนี้คุณไม่ต้องสงสัยเลยนะว่าทำไมผู้สัมภาษณ์ไม่อ่านตามใบสมัครของคุณ นั่นก็เป็นเพราะว่าเขาต้องการให้คุณได้ผ่อนคลายและเพื่อเป็นการละลายพฤติกรรมก่อนที่จะถามคำถามต่อไปนั่นเองค่ะ แต่อย่าเล่าเรื่องส่วนตัวแบบเจาะลึกเกินไปล่ะ สัก 2 – 3 นาทีก็เพียงพอแล้ว
สัมภาษณ์งานครั้งแรกยังไง ให้ผ่านฉลุย?
สัมภาษณ์งานครั้งแรกยังไง ให้ผ่านฉลุย?

ทำไมถึงเลือกงานตำแหน่งนี้

  • ในข้อนี้คุณก็สามารถตอบไปได้ตามความจริง อาทิ ต้องการทำงานให้ตรงกับสายที่เรียนจบมา หรือเป็นงานที่เป็นความใฝ่ฝันที่อยากจะทำมาตลอด แต่หากในกรณีที่คุณจบมาไม่ตรงสายคุณอาจจะตอบไปว่าคุณสนใจงานประเภทนี้เอามาก ๆ ถึงแม้ว่าจะไม่ตรงสายเท่าไหร่ แต่คุณก็สามารถพลิกบทบาทการทำงานได้อย่างแน่นอน (มั่นใจเข้าไว้)

พื้นฐานคอมพิวเตอร์ หรือภาษาอังกฤษ

  • หากคุณมีพื้นฐานครบทั้ง 2 อย่างคุณอาจกำลังเป็นตัวเลือกที่ดีของบริษัท แต่หากพื้นฐานของคุณยังไม่แน่นคุณก็อย่าไปกังวล คุณควรจะตอบไปว่าคุณจะพยายามไปเรียนรู้เพิ่มเติม เพราะรู้ดีว่าทักษะเหล่านี้เป็นสิ่งที่มีประโยชน์ต่อการทำงาน
  • ไม่เคยมีประสบการณ์ทำงานมาก่อน จะทำงานได้หรือไม่?
    ข้อนี้คุณอย่าอ้างเด็ดขาดเชียวล่ะว่าเป็นเด็กจบใหม่เลยยังไม่มีประสบการณ์ ซึ่งในข้อนี้คุณสามารถหยิบยกประสบการณ์การทำงานในช่วงเวลาที่เรียนมาได้ อาทิ หากคุณเรียนจบนิเทศศาสตร์มาคุณก็อาจจะบอกในช่วงนั้นได้ไปมีการไปออกกอง ไปถ่ายงาน เคยกำกับภาพยนตร์นักศึกษา หรือร่วมแสดงมาก่อน หรือในช่วงที่ไปฝึกงานก็เคยไปฝึกที่บริษัทที่ผลิตสื่อบันเทิงโดยตรง เป็นต้น
สัมภาษณ์งานครั้งแรกยังไง ให้ผ่านฉลุย?
สัมภาษณ์งานครั้งแรกยังไง ให้ผ่านฉลุย?

คุณรู้จักบริษัทเราดีแค่ไหน?

  • ข้อนี้ถือเป็นไม้ตายของหลาย ๆ บริษัท ซึ่งเจ้าของหรือผู้สัมภาษณ์คงจะต้องการพนักงานที่เข้าใจเป้าหมายและวัตถุประสงค์ของบริษัทมาร่วมงานด้วยอย่างแน่นอน ซึ่งก่อนการไปสัมภาษณ์ทุกครั้งคุณจำเป็นต้องศึกษารายละเอียดเนื้องานของบริษัทว่าทำเกี่ยวกับอะไร รูปแบบการทำงานไปทางไหน ซึ่งหากคุณตอบได้ตรงใจคุณมีโอกาสได้ไปต่ออย่างแน่นอน

มีอะไรจะถามเพิ่มเติมไหม?

  • ในข้อนี้ห้ามตอบว่าไม่มีเด็ดขาด เพราะเขาได้เปิดโอกาสให้คุณถามสิ่งต่าง ๆ แล้ว ในข้อนี้คุณอาจจะถามในเชิงที่ว่าหากคุณได้ลงตำแหน่งนี้คุณต้องทำเกี่ยวกับอะไรบ้าง มีวันหยุดกี่วัน มีสวัสดิการให้หรือไม่ หรืออัตราการเพิ่มเงินเดือนเป็นอย่างไร ในตอนนี้คือปล่อยฟรีคุณสามารถถามได้ทุกอย่างที่สงสัย เผื่อในอนาคตจะได้ไม่มีข้อผิดพลาดค่ะ

ข้อมูลจาก : JobsDB

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *