เปิด 6 เหตุผลลัพธ์ที่ทำให้คุณรู้สึกเหนื่อยตลอดเวลา

ร่างกายรู้สึกอ่อนเพลียระหว่างวัน เกิดจากอะไร ?

ทุกคนเคยเป็นเหมือนกันไหมคะ ว่าต่อให้นอนเต็มที่หรืออัดกาแฟระหว่างวันแบบแน่น ๆ เท่าไหน แต่ร่างกายของเราก็ยังรู้สึกอ่อนเพลีย ไม่มีแรง และเหนื่อยอยู่ตลอดเวลา ซึ่งหากใครที่มีอาการนี้อยู่บอกเลยว่าปล่อยไว้คงไม่ดีแน่ เพราะอาการเพลียมักนำไปสู่เรื่องแย่ ๆ อาทิ เบลอจนขับรถชน เดินชนขอบโต๊ะ ทำงานไม่ได้ตามที่ต้องการ และอื่น ๆ อีกมากมาย ดังนั้นวันนี้เราจึงมีเหตุผลลัพธ์ที่ทำให้คุณรู้สึกเหนื่อยตลอดเวลามาฝากกันค่ะ

ไม่ออกกำลังกาย

  • ลองให้ร่างกายได้ขยับบ้างสักอาทิตย์ละ 3 วัน วันละ 30 นาที เท่านี้ก็จะทำให้ร่างกายของเราได้รู้สึกสดชื่น กระปรี้กระเปร่า ที่สำคัญการออกกำลังกายยังช่วยให้เราหลับลึกกว่าปกติอีกด้วย แต่ทั้งนี้ก็ควรหลีกเลี่ยงการออกกำลังกายก่อนเข้านอนนะคะ เพราะการที่ร่างกายตื่นตัวหลังออกกำลังกาย อาจส่งผลให้คุณนอนไม่หลับได้เช่นกัน
เปิด 6 เหตุผลลัพธ์ที่ทำให้คุณรู้สึกเหนื่อยตลอดเวลา
เปิด 6 เหตุผลลัพธ์ที่ทำให้คุณรู้สึกเหนื่อยตลอดเวลา

ไม่กินอาหารเช้า

  • มื้อเช้าเป็นมื้อที่สำคัญ หลาย ๆ คนคงได้ยินประโยคนี้อยู่บ่อย ๆ แต่ก็มีน้อยคนนักที่จะทำตาม ซึ่งมื้อเช้าถือเป็นแหล่งพลังงานที่สำคัญ เพราะเราใช้พลังงานในช่วงกลางคืนไปจนหมดแล้ว เช้ามาก็ควรได้รับอาหารเติมพลังงานเข้าไปนั่นเองค่ะ

ดื่มน้ำไม่เพียงพอ

  • ในหนึ่งวันร่างกายของคนเราต้องการน้ำเป็นจำนวนมาก เพราะหากเราทำให้ร่างกายของเราขาดน้ำก็จะส่งผลทำให้เลือดไหลเวียนช้าลงและมีความเข้มข้นมากขึ้น จนเป็นสาเหตุให้ร่างกายเกิดอาการอ่อนเพลียจากการไหลเวียนของเลือดที่กระจายตัวได้ไม่เต็มที่นั่นเอง

ร่างกายได้รับธาตุเหล็กน้อยเกินไป

  • อาหารจำพวกธาตุเหล็ก อาทิ ไข่แดง, ข้าวโอ๊ต, หน่อไม้ฝรั่ง, เห็ดฟาง, ใบแมงลัก ฯลฯ จะมีส่วนช่วยทำให้ร่างกายของเราโฟกัสสิ่งใดสิ่งหนึ่งได้เป็นเวลานาน ลดอาการอ่อนเพลีย และยังช่วยให้คิดจดจำสิ่งต่าง ๆ ได้ดีขึ้นอีกด้วย
เปิด 6 เหตุผลลัพธ์ที่ทำให้คุณรู้สึกเหนื่อยตลอดเวลา
เปิด 6 เหตุผลลัพธ์ที่ทำให้คุณรู้สึกเหนื่อยตลอดเวลา

 ดื่มแอลกอฮอล์ก่อนนอน

  • ดูเหมือนแอลกอฮอล์จะเป็นตัวช่วยที่ดีที่ทำให้คุณหลับลึกขึ้น แต่จริง ๆ แล้วการดื่มแอลกอฮอล์จะส่งผลทำให้อะดรีนาลีนในร่างกายสูบฉีดเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ทั้งยังทำให้การทำงานของระบบประสาทส่วนกลางลดลงอีกด้วย ทางที่ดีหลีกเลี่ยงการดื่มแอลกอฮอล์ก่อนเข้านอนสัก 3 – 4 ชั่วโมง จะดีกว่านะคะ

การนอนดึก

  • แน่นอนเลยว่าปัจจัยนี้ส่งผลโดยตรงกับความเหนื่อย และความอ่อนเพลียระหว่างวัน โดยทางแก้คือคุณต้องปรับเวลานอนให้เร็วขึ้น ถ้าให้ดีต้องนอนก่อน 4 ทุ่ม และตื่นอีกครั้งในเวลา 05.00 – 06.00 น. โดยระยะเวลาตั้งแต่ 4 ทุ่ม ถึงตี 2 จะเป็นช่วงเวลาที่โกรทฮอร์โมนหลั่งได้ดี และส่งผลให้ร่างกายรู้สึกสดชื่นนั่นเอง แอบกระซิบหน่อยว่าการนอนนานเกินไปก็ทำให้ร่างกายเพลียได้เช่นกัน ดังนั้นควรนอนประมาณ 6 – 8 ชั่งโมงจะดีที่สุด

ทีนี้คงทราบกันแล้วนะคะว่าทำไม๊ทำไมช่วงระหว่างวันถึงได้เพลียซะเหลือเกิน หากใครที่ทำพฤติกรรมเหล่านี้อยู่ก็จำเป็นจะต้องปรับแก้ไปเรื่อย ๆ รับรองว่าหากทำได้ร่างกายของคุณจะต้องรู้สึกเฟรชและตื่นตัวพร้อมสู้กับวันใหม่ได้แน่นอน

ข้อมูลจาก : True ID

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *