วิธีการถนอมอาหารให้สดใหม่ ยืดอายุวัตถุดิบให้นานขึ้น

แชร์เคล็ดลับการถนอมอาหาร ให้สดใหม่ น่ารับประทาน

ในช่วงนี้หลาย ๆ คนคงจะต้องทำงานกันแบบ Work From Home กันอยู่แน่นอน เพราะด้วยสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ในขณะนี้ จึงทำให้บางบริษัทไม่สามารถให้พนักงานเดินทางไปทำงานได้ หรือบางคนก็อาจจะได้ทำงานที่บริษัทบ้างแต่ไม่ 100% (สลับวันทำงาน) ด้วยเหตุผลนี้จึงทำให้เหล่าพ่อบ้านแม่บ้านทั้งหลายจำเป็นจะต้องกักตุนอาหาร เครื่องดื่ม และวัตถุดิบต่าง ๆ เอาไว้กินในยามจำเป็น ซึ่งการทำอาหารกินเองนอกจากจะช่วยให้ประหยัดขึ้นแล้ว เรายังมั่นใจในเรื่องของความสะอาด และความปลอดภัยได้อีกด้วย

แต่หลาย ๆ คนคงประสบปัญหาหลายอย่างเกี่ยวกับวัตถุดิบที่มีอยู่ อาทิ เน่าเสีย กินไม่ทัน ไม่สด และอื่น ๆ อีกมากมาย ดังนั้นวิธีการที่จะช่วยยืดอายุให้กับวัตถุดิบได้นั้นก็คือการ ‘ถนอมอาหาร’ นั่นเองค่ะ ว่าแล้ววันนี้เราก็มีเทคนิคการถนอมอาหารดี ๆ มาฝากทุกคนกัน อยากรู้แล้วก็ตามไปดูเลย

แชร์เคล็ดลับการถนอมอาหาร ให้สดใหม่ น่ารับประทาน
แชร์เคล็ดลับการถนอมอาหาร ให้สดใหม่ น่ารับประทาน

การตากแห้ง

  • มาเริ่มที่วิธีการถนอมอาหารสุดฮิตอย่างการตากแห้งกันค่ะ ซึ่งวิธีการนี้จะเป็นวิธีที่ไล่ความชื้นและไม่ให้จุลินทรีย์ในอาหารเติบโตจนเกิดการเน่าเสียนั่นเอง โดยอาหารที่สามารถนำมาตากแห้งได้ก็จะมีทั้งเนื้อสัตว์ ผลไม้ และผัก ในส่วนของเนื้อสัตว์ส่วนใหญ่จะนำไปแช่น้ำเกลือก่อนการนำไปตากเพื่อป้องกันการเน่าบูด และช่วยเพิ่มรสชาติที่ดีให้กับอาหาร ผลไม้ก็สามารถหั่นให้เป็นชิ้นแล้วนำไปตากได้เลย แต่ผักในบ้านเรายังไม่ค่อยเห็นทำกันเท่าไหร่นัก แต่จริง ๆ แล้วมันสามารถนำไปตากแห้งได้เช่นกันนะคะ (เพิ่มความหวานได้ด้วย)

การเชื่อม

  • เมนูเชื่อมคงจะเป็นเมนูสุดโปรดของหลาย ๆ บ้านแน่นอน ซึ่งวิธีนี้แน่นอนเลยว่าต้องใช้น้ำตาลเป็นตัวป้องกันอาหารไม่ให้เน่าเสีย โดยจะสามารถแบ่งวิธีการเชื่อมได้ 3 แบบ คือ การเชื่อมธรรมดา, การแช่อิ่ม และการฉาบนั่นเอง

การทำแยม

  • วิธีการนี้จะช่วยให้คุณหมดความกังวลเรื่องอาหารเช้าไปได้เลย เพราะการทำแยมจะช่วยให้คุณเพิ่มรสชาติที่ดีให้กับแซนวิซและขนมปังยามเช้าได้ วิธีการทำก็แสนง่ายเพียงแค่เลือกผลไม้ที่ชื่นชอบมาต้มกับน้ำตาลด้วยไฟอ่อน ๆ จากนั้นค่อย ๆ เร่งไฟให้แรงขึ้นทีละน้อย ที่สำคัญคุณจะต้องคนอย่างสม่ำเสมอเพื่อไม่ให้แยมไหม้ เมื่อเหนียวได้ที่แล้วก็ตักใส่ขวดโหลแบบมีฝาปิด เท่านี้ก็มีแยมอร่อย ๆ ไว้กินแล้วค่ะ
แชร์เคล็ดลับการถนอมอาหาร ให้สดใหม่ น่ารับประทาน
แชร์เคล็ดลับการถนอมอาหาร ให้สดใหม่ น่ารับประทาน

การรมควันอาหาร

  • สำหรับวิธีการนี้จะใช้ความร้อนเข้าช่วยคล้าย ๆ กับการตากแห้ง แต่เปลี่ยนจากแสงอาทิตย์มาเป็นการสุมด้วยไฟแทน(ไม่ได้ทำให้สุก 100%) เอกลักษณ์ของการรมควันคืออาหารจะมีกลิ่นที่หอมสุด ๆ แถมรสชาติยังดี๊ดีอีกด้วยนะคะ

การแช่แข็ง

  • วิธีสุดฮิตอย่างการแช่แข็งนี่แหละที่ช่วยให้อาหารของเราสดใหม่อยู่ตลอดเวลา โดยวิธีนี้จะนิยมใช้กับเนื้อสัตว์ แป้งสำเร็จรูป และผลไม้แช่แข็งต่าง ๆ แต่ขอแนะนำหน่อยนะคะว่าการแช่แข็งที่ดีควรแช่เนื้อสัตว์แยกกับอาหารประเภทอื่น ๆ เพื่อสุขอนามัยที่ดีของคุณเอง

ข้อมูลจาก : Siamhouse

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *