วิธีทำความสะอาดเครื่องซักผ้าฝาหน้า ทำเองได้ ไม่ต้องง้อช่าง

ทำความสะอาดเครื่องซักผ้าฝาหน้าด้วยตัวเอง ไม่ยากอย่างที่คิด!

‘เครื่องซักผ้า’ เป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ต้องรับหน้าที่ในการทำความสะอาดผ้า โดยตัวเลือกของเครื่องซักผ้าจะมี 2 ประเภท ได้แก่ เครื่องซักผ้าฝาหน้า และเครื่องซักผ้าฝาบน และแน่นอนเลยว่าเมื่อเครื่องซักผ้าต้องรองรับสิ่งสกปรกบนเสื้อผ้า รวมไปถึงคราบน้ำยาซักผ้าและน้ำยาปรับผ้านุ่มก็มักจะกระจัดกระจายอยู่เต็มเครื่องซักผ้าจนเกิดเป็นคราบเหนียวขึ้นมา และเมื่อคุณปล่อยเอาไว้บริเวณถังซักก็จะสามารถเกิดเป็นเชื้อราได้ มิหนำซ้ำยังส่งผลต่อเสื้อผ้าชิ้นโปรดของคุณได้ด้วย ดังนั้นการทำความสะอาดถังซักผ้าจึงเป็นเรื่องที่มีความจำเป็น วันนี้เราจึงขอนำเสนอเคล็ดลับดี ๆ ที่จะช่วยให้เครื่องซักผ้าฝาหน้าของคุณขาววิ๊ง เนียนกริ๊บ ในแบบฉบับที่ทำได้เองไม่ต้องง้อช่างเลยจ้า

ทำความสะอาดบริเวณด้านนอก

 • บริเวณนอกเครื่องซักผ้าเป็นจุดที่เมื่อมีรอยต่าง ๆ เกิดขึ้นก็จะมักจะสังเกตเห็นได้ง่าย โดยคราบส่วนใหญ่ก็จะมาจากน้ำที่กระเด็นออกนอกถังซัก คราบน้ำยาทำความสะอาดผ้า รวมไปถึงคราบฝุ่นต่าง ๆ ที่มาเกาะอยู่ วิธีการทำความสะอาด มีดังนี้
 1. ใช้ผ้าสะอาดชุบน้ำอุ่นที่ผสมกับน้ำยาทำความสะอาดให้พอหมาด ๆ จากนั้นนำไปเช็ดตรงบริเวณนอกเครื่องซักผ้า แต่หากเป็นรอยเปื้อนแบบธรรมดาก็สามารถใช้ผ้าชุบน้ำธรรมดาเช็ดได้ทันที
 2. ทริคสำคัญในการดูแลความสะอาดภายนอกของเครื่องซักผ้า คือคุณต้องหมั่นปัด กวาด เช็ด ถูบริเวณโดยรอบบ่อย ๆ เพื่อไม่ให้เครื่องซักผ้าเกิดเป็นรอยเปื้อนที่ฝังลึก
วิธีทำความสะอาดเครื่องซักผ้าฝาหน้าด้วยตัวเอง
วิธีทำความสะอาดเครื่องซักผ้าฝาหน้าด้วยตัวเอง

ทำความสะอาดตัวเครื่องด้านใน

 • ตามพื้นที่ส่วนเล็ก ๆ อย่างขอบยางเครื่องซักผ้า หรือลิ้นชักใส่น้ำยาปรับผ้านุ่มและผงซักฟอกก็มักจะเจอกับปัญหาครบสกปรกต่าง ๆ ได้เช่นกัน โดยทริคง่าย ๆ เพียงแค่คุณใช้แปรงสีฟันขนนุ่มชุบกับน้ำอุ่น จากนั้นก็นำไปขัดตรงบริเวณขอบยางและลิ้นชัก เพียงเท่านี้คราบสะสมของผงซักฟอก น้ำยาปรับนุ่ม และเหงื่อไคลก็หายวับไปแล้วค่ะ

ทำความสะอาดตัวกรองระบายน้ำทิ้ง

 • เครื่องซักผ้าฝาหน้าบางรุ่นจะมาพร้อมกับตัวกรองระบายน้ำทิ้ง ซึ่งจะเป็นจุดที่มีเศษผม รวมไปถึงเศษสกปรกอื่น ๆ ไหลมารวมตัวกันอยู่ ดังนั้นคุณจำเป็นจะต้องถอดตัวกรองออกมาล้างเพื่อไม่ให้มันไหลย้อนกลับไปยังจุดเดิม
 1. หมุนตัวกรองออก จากนั้นนำเศษผม เศษขยะ ฯลฯ ออกจากตัวกรองปั๊ม
 2. ล้างทำความสะอาดด้วยน้ำธรรมดา
 3. หมุนตัวกรองปั๊มกลับไปที่ตำแหน่งเดิม
วิธีทำความสะอาดเครื่องซักผ้าฝาหน้าด้วยตัวเอง
วิธีทำความสะอาดเครื่องซักผ้าฝาหน้าด้วยตัวเอง

ทำความสะอาดถังภายใน

 • ถังซักแม้จะเป็นจุดที่ดูเหมือนสะอาด แต่จริง ๆ แล้วมันอาจกำลังแอบซ่อนความสกปรกเอาไว้ โดยเครื่องซักผ้าฝาหน้าส่วนใหญ่จะมาพร้อมกับโหมดทำความสะอาดถังซัก โดยก่อนการเริ่มต้นทำงานก็ให้คุณนำเบกกิ้งโซดา หรือผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดถังซักใส่ลงไปก่อน เมื่อเสร็จแล้วให้เปิดฝาถังผึ่งเอาไว้ เพียงเท่านี้มันก็จะช่วยขจัดคราบต่าง ๆ แถมลดกลิ่นอับได้ดีอีกด้วย

โดยการทำความสะอาดเครื่องซักผ้า ควรทำความสะอาดเดือนละครั้ง หรือหากใครที่ไม่ค่อยมีเวลาก็อนุโลมให้ได้ แต่ก็ไม่ควร 3 เดือน เพราะหากเรายิ่งปล่อยไว้นานเท่าไหร่ แบคทีเรียและคราบสกปรกต่าง ๆ ก็จะยิ่งเพิ่มมากขึ้นเท่านั้น

เครื่องซักผ้าฝาหน้ารุ่นไหนดี ?


เครื่องซักผ้าฝาหน้า LG รุ่น F2515STGV.AESPETH

 • เครื่องซักผ้าฝาหน้า 15 กิโล ที่มาพร้อมกับระบบอัจฉริยะ ถนอมผ้ามากขึ้น สะอาด และรวดเร็วมากขึ้น นอกจากนี้ยังมีเทคโนโลยี AI DD™ ที่ช่วยชั่งน้ำหนักของผ้า ตรวจสอบชนิดผ้า และเลือกหมุนปั่นผ้าให้มีความมีเหมาะสมมากที่สุด
เครื่องซักผ้าฝาหน้า LG รุ่น F2515STGV.AESPETH ขนาด 15 Kg.
เครื่องซักผ้าฝาหน้า LG รุ่น F2515STGV.AESPETH ขนาด 15 Kg.

เครื่องซักผ้าฝาหน้า Electrolux รุ่น EWF8025CQWA

 • เครื่องซักผ้าขนาด 8 กิโลกรัม ที่ช่วยให้คุณหมดปัญหาเรื่องผ้าพันและผ้ายับได้มากถึง 22% มอเตอร์ Inverter ทนทาน ไร้เสียงรบกวน มาพร้อมกับประตูขนาด 3XL ที่ช่วยให้การนำเข้า – ออกเสื้อผ้าง่ายยิ่งขึ้น มี VapourCare ที่เป็นสเปรย์ไอน้ำอุณหภูมิ 40 องศานุ่ม ๆ พ่นหลังการซักเพื่อกำจัดเชื้อโรคและสารที่อาจก่อให้เกิดอาการภูมิแพ้
เครื่องซักผ้าฝาหน้า Electrolux รุ่น EWF8025CQWA ขนาด 8 Kg.
เครื่องซักผ้าฝาหน้า Electrolux รุ่น EWF8025CQWA ขนาด 8 Kg.

เครื่องซักผ้าฝาหน้า SAMSUNG รุ่น WW10T634DLE/ST

 • สำหรับรุ่นนี้นอกจากจะมีโหมดถนอมผ้าและซักผ้าได้อย่างสะอาดล้ำลึกแล้ว ยังมีความสามารถในการขจัดแบคทีเรียบนเสื้อผ้าได้มากถึง 99.9% มาพร้อมกับเทคโนโลยี Eco Bubble™ ที่จะเปลี่ยนน้ำยาซักผ้าให้เป็นฟองเพื่อทำความสะอาดและช่วยให้สีบนเสื้อผ้าชัดเหมือนเดิม
เครื่องซักผ้าฝาหน้า SAMSUNG รุ่น WW10T634DLE/ST ช่วยลดแบคทีเรียบนผ้า
เครื่องซักผ้าฝาหน้า SAMSUNG รุ่น WW10T634DLE/ST ช่วยลดแบคทีเรียบนผ้า

และหากใครที่กำลังลังเลว่าเครื่องซักผ้าฝาหน้า ดีไหม ? บอกเลยว่าไม่ต้องลังเล เพราะเครื่องซักผ้าประเภทนี้นอกจากจะทำความสะอาดได้ง่ายแล้ว พลังในการซักยังดีมาก ๆ อีกด้วยค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *