ยืดอายุแบตเตอรี่มือถือทำอย่างไร เคล็ดลับง่าย ๆ ใช้งานได้นานขึ้น

แชร์ทริคง่าย ๆ ช่วยให้แบตเตอรี่มือถือไม่เสื่อม

โทรศัพท์มือถือ หรือสมาร์ทโฟน เป็นเทคโนโลยีที่ถูกพัฒนาอยู่ตลอดเวลา แต่เดิมเราจะใช้มือถือแค่การโทรเข้า โทรออก หรือรับส่งข้อความเท่า แต่เมื่อยุคสมัยเปลี่ยนไปมือถือกลับเป็นตัวกลางสำคัญที่สามารถใช้ฟังก์ชั่นต่าง ๆ ได้ทุกรูปแบบ แต่ยิ่งมือถือมีฟังก์ชั่นการทำงานที่จัดเต็มเท่าไหร่ เรื่องราคาก็บอกเลยว่าจัดเต็มมากขึ้นเท่านั้น

แบตเตอรี่มือถือ ก็เป็นอีกหนึ่งองค์ประกอบสำคัญที่ช่วยให้มือถือทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ดังนั้นการดูแลรักษาแบตเตอรี่จึงเป็นสิ่งสำคัญที่คุณห้ามมองข้ามเด็ดขาด วันนี้เราจึงมีเคล็ดลับดี ๆ ในการยืดอายุการใช้งานของแบตเตอรี่มือถือมาฝากกัน รับรองว่ามือถือสุดรักจะไม่ทำให้คุณสิ้นเปลืองแน่นอน

แชร์ทริคง่าย ๆ ช่วยให้แบตเตอรี่มือถือไม่เสื่อม
แชร์ทริคง่าย ๆ ช่วยให้แบตเตอรี่มือถือไม่เสื่อม

อย่าชาร์จแบตเตอรี่พร้อมกับการใช้งาน

  • พูดง่าย ๆ คืออย่าเล่นไปชาร์จไปนั่นเอง ซึ่งพฤติกรรมของหลาย ๆ คนก็มีทั้งเล่นเกม ดูหนัง ฟังเพลง ฯลฯ ทางที่ดีควรวางมือถือไว้เฉย ๆ แล้วชาร์จจนแบตเตอรี่เต็ม จากนั้นค่อยนำมาเล่น เพราะการเล่นไปชาร์จไปนอกจากจะทำให้แบตเสื่อมเร็วแล้ว ยังเสี่ยงต่อการระเบิดอีกด้วย

อย่าใช้งานจนแบตเตอรี่เป็น 0%

  • หลายคนใช้งานแบบเพลินไปหน่อยจนทำให้มือถือดับไป ซึ่งการทำแบบนี้บ่อย ๆ จะทำให้แบตเสื่อมได้นะคะ ทางที่หากแบตเตอรี่มีปริมาณต่ำกว่า 40 – 50% ก็ควรชาร์จตั้งแต่ตอนนั้นจะดีที่สุด

ไม่ควรชาร์จมือถือทิ้งไว้ข้ามคืน

  • บางคนติดนิสัยชาร์จมือถือก่อนนอนแล้วหลับเพลิน ๆ ยาวไปจนถึงเช้า ซึ่งการทำแบบนี้บอกเลยว่าแบตเตอรี่ของคุณจะยิ่งเสื่อมไวขึ้นมากกว่าพฤติกรรมอื่น ๆ อีกล่ะค่ะ
แชร์ทริคง่าย ๆ ช่วยให้แบตเตอรี่มือถือไม่เสื่อม
แชร์ทริคง่าย ๆ ช่วยให้แบตเตอรี่มือถือไม่เสื่อม

หลีกเลี่ยงการชาร์จแบบไร้สาย

  • เทคโนโลยีไร้สายถือว่าเป็นอีกหนึ่งเทคโนโลยีที่กำลังได้รับความนิยมแบบสุด ๆ ไม่เว้นแม้แต่การชาร์จแบตเตอรี่ก็ยังมีที่ชาร์จแบบไร้สายเข้ามา ซึ่งการชาร์จแบบนี้เหมาะกับการใช้งานแบบนาน ๆ ชาร์จทีเสียมากกว่า เพราะการชาร์จไร้สายจะทำให้ตัวเครื่องมีอุณหภูมิที่สูงกว่าการชาร์จธรรมดานั่นเอง

ไม่วางมือถือไว้ในที่ที่มีอุณหภูมิสูง

  • พฤติกรรมนี้นอกจากจะทำให้แบตเสื่อมไวแล้ว ยังเสี่ยงต่อการระเบิดได้อีกด้วยนะ เพราะอุณหภูมิของมือถือที่สูง บวกกับสภาพอากาศที่ร้อนจัด ก็จะยิ่งทำให้มือถือของคุณร้อนไปใหญ่ ดังนั้นเลี่ยงได้ควรเลี่ยงนะคะ

ใช้อุปกรณ์ชาร์จที่มีคุณภาพ

  • คุณจำเป็นต้องเลือกใช้อุปกรณ์ที่มีคุณภาพ ไม่ว่าจะเป็นสายชาร์จ, หัวชาร์จ หรือ Power Bank เพราะสิ่งเหล่านี้มีความสำคัญมาก ดีไม่ดีเลือกใช้ของถูกที่ไม่ได้คุณภาพจะเสี่ยงต่อชีวิตเอาได้นะ

ใครที่กำลังทำพฤติกรรมที่เสี่ยงต่อการทำให้อายุของแบตเตอรี่มือถือสั้นลงอยู่ล่ะก็ ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเสียใหม่ หากปรับเปลี่ยนได้รับรองว่ามือถือของคุณจะไม่ดื้อไม่ซนเลยล่ะค่ะ

ข้อมูลจาก : Sanook

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *