ผลกระทบจาก Covid-19 สำหรับผู้ชาย อาจไม่แข็งตัว

เพราะเชื้อ Covid-19 สามารถ อาศัยอยู่ในอวัยวะเพศชายได้มากถึง 6 เดือน หลังจากการติดเชื้อ ซึ่งทำให้มีความเสี่ยงในปัญหาอวัยวะไม่แข็งตัว เรื่องนี้มีการแจ้งเตือนจากผู้เชี่ยวชาญ

endothelial dysfunction โรคเส้นเลือด

ปรากฏการณ์นี้เรียกว่า Endothelial Dysfunction ที่มีลักษณะคล้ายๆกันกับการอุดตันของเส้นเลือด แต่จะเป็นการอุดตันในเส้นเลือดฝอยขนาดเล็ก ที่ทำให้ไม่สามารถทำงานได้เต็มที่

ซึ่งเรามักได้ยินข่าวกันว่า Covid จะเข้าไปทำลายเนื้อเยื่อปอดเท่านั้น แต่จริงๆแล้ว มันมีการทำลายเนื้อเยื่อของอวัยวะเพศชาย จากการเข้าไปกั้นเลือดไปเลี้ยงด้วย

ผู้ค้นพบเรื่องนี้ ใช้ชื่อว่า Ranjith Ramasamy ซึ่งเป็นนักวิจัยจาก Miller School หมวดการศึกษาระบบสืบพันธุ์มนุษย์ มีการกล่าวไว้ว่า เชื้อโควิด 19 ให้ผลเสียหายมากกว่าการทำลายปอด และ ไต แต่มันลามไปอวัยวะอื่นๆด้วย

เปรียบเทียบผู้ติดเชื้อ และไม่ติดเชื้อ

งานวิจัยนี้ มาจากบุคคลเพศชายสองคน คนแรกอายุ 65 ปี และ 71 ปี ตามลำดับ ซึ่งมีการติดเชื้อโควิด 19 ก่อนการทำทดสอบมากกว่า 8 เดือน

The images above show the tissue of the men who had been infected with coronavirus

ภาพจากหนังสือพิมพ์ The Sun แสดงให้เห็นถึงเนื้อเยื่อที่เจ้า Covid-19 เข้าไปแทรกอยู่ จากผู้ที่เคยติดเชื้อมาก่อน โดยที่มีรายงานว่า ผู้ที่เคยติดเชื้อแล้ว อาจมีการแข็งตัวของอวัยวะเพศผิดปกติ หรือไม่แข็งตัว

Erectile Dysfunction อวัยวะเพศไม่แข็งตัว

โรคนี้ เป็นโรคที่อาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆได้ แต่ครั้งนี้มาจาก Covid ล้วนๆ ซึ่งมีหลายแหล่งข่าว และ งานวิจัยที่ออกมาแสดงให้เห็น ชี้ชัดว่า หลังจากติดเชื้อโควิดแล้ว อวัยวะเพศชาย อาจทำงานไม่ปกติ และไม่แข็งตัวได้

ซึ่งปัจจัยหลักๆ ก็เกิดจากการที่เส้นเลือดที่ไปหล่อเลี้ยงตรงจุดนั้น เกิดการอุดตัน ซึ่งอวัยวะเพศชายจำเป็นที่จะต้องใช้เลือดไปหล่อเลี้ยงให้เพียงพอจึงจะเกิดการแข็งตัวได้ในที่สุด

อย่างไรก็ดี ก่อนหน้านี้มีข่าวว่า มีผู้มีอวัยวะเพศแข็งตัวนานถึง 3 ชั่วโมง ซึ่งเกิดจากการติดเชื้อจากไวรัสโควิด และ เสียชีวิตในเวลาต่อมา

ปัจจุบันความปลอดภัยของการหลีกเลี่ยงการติดเชื้อไวรัสโควิด 19 ที่ดีที่สุด ก็คือการฉีดวัคซีน และ การไม่พบปะผู้คน โดยเฉพาะอย่างยิ่งชายหนุ่มที่ชอบ เที่ยวไซด์ไลน์ หรือผู้ที่ไม่อยู่กับที่

เราหวังว่า คนไทยจะผ่านวิกฤติครั้งนี้ไปได้ด้วยกันอย่างเจ็บตัวน้อยที่สุด

อ้างอิง Thesun.co.uk

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *