วิธีซื้อปลั๊กพ่วง เลือกอย่างไรให้ปลอดภัย ใช้งานทนทาน

ทริคดี ๆ ช่วยให้การเลือกซื้อปลั๊กพ่วงดีขึ้น

ปลั๊กไฟ หรือ ปลั๊กพ่วงเป็นอีกหนึ่งเครื่องใช้ไฟฟ้าที่สำคัญ เพราะด้วยขนาดสายที่ยาวจึงทำให้ผู้ใช้ใช้งานได้อย่างสะดวกสบาย ที่สำคัญปลั๊กพ่วงยังทำให้ผู้ใช้สามารถใช้ไฟได้อย่างทั่วถึง และใช้งานได้หลายคนในเวลาเดียวกัน แต่การใช้ปลั๊กพ่วงแน่นอนเลยว่ามันมักมาพร้อมกับความเสี่ยง ซึ่งหากใครได้ติดตามข่าวสารก็มักจะได้ยินเหตุการณ์ไฟฟ้าลัดวงจร ไฟไหม้ หรือไฟช็อตผู้ใช้ โดยมีต้นเหตุมาจากปลั๊กพวงเพียงแค่อันเดียว

ดังนั้น การเลือกซื้อปลั๊กพ่วงจึงมีความสำคัญมาก ไม่ใช่ว่าจะซื้อแบบไหน รุ่นไหนก็ได้ แต่การเลือกซื้อจะต้องมาพร้อมกับหลักการดี ๆ เพื่อให้การใช้งานปลั๊กพ่วงนั้นได้ประสิทธิภาพ และปลอดภัยกับคนใช้  วันนี้เราจึงมีวิธีการซื้อปลั๊กพ่วงมาฝากทุกคนกัน

วิธีซื้อปลั๊กพ่วง เลือกอย่างไรให้ปลอดภัย ใช้งานทนทาน
วิธีซื้อปลั๊กพ่วง เลือกอย่างไรให้ปลอดภัย ใช้งานทนทาน

เลือกซื้อปลั๊กที่มีสัญลักษณ์ มอก.

  • ไม่เพียงแค่เครื่องใช้ไฟฟ้าในครัว หรือเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้านขนาดใหญ่เท่านั้น ที่จะต้องมีเครื่องหมายรับรองความปลอดภัย เพราะถึงแม้ว่าปลั๊กไฟจะเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าชิ้นเล็ก ก็จำเป็นต้องเลือกซื้อเฉพาะสินค้าที่มีเครื่องหมายรับรองมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (มอก.) หรือ มอก.ปลั๊กพ่วง

พลาสติกสินค้าต้องได้คุณภาพ

  • ปลั๊กพ่วงบางยี่ห้อที่วางขายตามตลาดทั่วไป มักจะผลิตด้วยพลาสติดเกรดธรรมดา เมื่อผู้ใช้ใช้ไฟเกินกำลังก็อาจจะทำให้เกิดประกายไฟ และส่งผลให้พลาสติกภายนอกละลายได้ โดยพลาสติกที่สามารถใช้งานได้ เช่น พลาสติก ABS, โพลีคาร์บอน ฯลฯ โดยวัสดุที่กล่าวมาจะมีคุณสมบัติยับยั้งการลุกลามของไฟ
วิธีซื้อปลั๊กพ่วง เลือกอย่างไรให้ปลอดภัย ใช้งานทนทาน
วิธีซื้อปลั๊กพ่วง เลือกอย่างไรให้ปลอดภัย ใช้งานทนทาน

ขั้วสัมผัสภายในเป็นทองแดง

  • ส่วนประกอบภายในเป็นจุดสำคัญที่ไม่ควรมองข้าม โดยปลั๊กพ่วงที่ไม่มีคุณภาพส่วนใหญ่จะใช้เป็นเหล็กชุบสังกะสีที่เป็นวัตถุนำไฟฟ้าได้ต่ำทำให้เกิดความร้อนได้ง่าย ซึ่งนั่นถือเป็นเรื่องเสี่ยงต่อการเกิดไฟไหม้มาก ๆ โดยวัสดุที่ดีที่สุดและราคาแพงที่สุด คือวัสดุประเภททองแดง ที่มีคุณสมบัติสามารถนำไฟฟ้าได้ดี ไม่สะสมความร้อน และลดความเสี่ยงต่อการเกิดไฟไหม้

มีเบรกเกอร์ในตัว

  • สาเหตุใหญ่ที่ทำให้ไฟไหม้ คือ การใช้ไฟฟ้าเกินพิกัดกระแสไฟฟ้าที่ปลั๊กพ่วงแต่ละยี่ห้อกำหนด แล้วยิ่งคุณไปใช้งานโดยการเสียบอุปกรณ์ไฟฟ้าพร้อมกันหลายชิ้น หรือการไม่ดึงปลั๊กไฟออกเมื่อไม่ใช้งาน ก็จะทำให้ตัวปลั๊กไฟเกิดความร้อนสูงจนละลาย และทำให้สายทองแดงภายในแตะกันแล้วเกิดไฟฟ้าลัดวงจร ดังนั้นควรมองหาปลั๊กที่มีปุ่มเปิด – ปิด มีเบรกเกอร์ในตัวเพื่อลดความเสี่ยง

ดังนั้น หากใครที่กำลังมองหาปลั๊กไฟไว้ใช้งานอยู่ จำเป็นต้องอาศัยเทคนิคดี ๆ ในการเลือกซื้อ เพื่อความปลอดภัยระหว่างการใช้งาน เพราะถึงแม้ว่าปลั๊กไฟนั้นจะมีราคาถูกเท่าไหร่ แต่ไม่มีคุณสมบัติตามที่เรากำหนดมาก็เท่ากับว่าปลั๊กนั้นไร้ซึ่งความปลอดภัยนั่นเอง

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *