จริงหรือไม่ ใส่หน้ากากอนามัยออกกำลังกาย เสี่ยงขาดออกซิเจน

ใส่-ไม่ใส่หน้ากากอนามัยออกกำลังกาย แบบไหนอันตรายกว่ากัน ?

เนื่องจากตอนนี้ในประเทศไทยรวมไปถึงทั่วโลกต้องพบเจอกับวิกฤติอย่างหนัก นั่นคือการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่ส่งผลกระทบต่อหลาย ๆ ด้าน ด้วยเหตุผลนี้จึงทำให้การใช้ชีวิตของเราทุกคนต้องเปลี่ยนไป ทั้งต้องลดการพบปะสังสรรค์ เว้นระยะห่างทางสังคม ลดการสัมผัสสิ่งของสาธารณะ ที่สำคัญจะต้องสวมใส่หน้ากากอนามัยตลอดเวลา เพื่อเป็นการลดความเสี่ยงต่อการติดเชื้อ

และในตอนนี้ก็ไม่ได้แค่โควิด-19 เท่านั้น ที่น่าเป็นห่วง แต่ในประเทศไทยยังต้องพบเจอกับ PM 2.5 ซึ่งเป็นฝุ่นพิษขนาดเล็กอีกด้วย ฉะนั้นแล้ว ‘หน้ากากอนามัย’ จึงได้กลายเป็นปัจจัยสำคัญในการใช้ชีวิต อีกทั้งหน้ากากยังมีตัวเลือกมากมาย ทั้ง หน้ากากอนามัยทางการแพทย์ หน้ากากผ้า หน้ากากกรองฝุ่น และเนื่องจากเราจำเป็นต้องสวมใส่หน้ากากอนามัยตลอดเวลา หลายคนก็เริ่มตั้งคำถามที่ว่า “แล้วตอนออกกำลังล่ะ ต้องใส่หน้ากากอนามัยไหม ? ” ซึ่งวันนี้เรามีคำตอบเกี่ยวกับเรื่องนี้มาฝากทุกคนค่ะ

ใส่-ไม่ใส่หน้ากากอนามัยออกกำลังกาย แบบไหนอันตรายกว่ากัน ?
ใส่-ไม่ใส่หน้ากากอนามัยออกกำลังกาย แบบไหนอันตรายกว่ากัน ? : www.sanook.com

ซึ่งจากประเด็นนี้ผู้เชี่ยวชาญทางด้านระบบทางเดินหายใจ ได้ระบุว่าหากสวมหน้ากากอนามัยขณะออกกำลังกาย ก็จะทำให้จะลดปริมาณอากาศที่เข้าสู่ปอด ซึ่งส่งผลให้ระดับออกซิเจนในโลหิตของเราลดลง ซ้ำไปกว่านั้นยังเกิดอัตราการเผาผลาญและเปลี่ยนน้ำตาลกลูโคลสเป็นพลังงานต่ำทำให้เรารู้สึกเหนื่อยง่ายขึ้นกว่าเดิม นอกจากนี้หน้ากากอนามัยที่เปียกชื้นด้วยเหงื่อก็จะทำให้เสื่อมประสิทธิภาพ และใช้งานได้ไม่ดีเท่าที่ควรจะเป็น และข้อเสียของการสวมหน้ากากอนามัยขณะออกกำลังกาย สามารถสรุปผลเสียใหญ่ ๆ ได้ ดังนี้

หัวใจเต้นเร็วกว่าปกติ :

  • พบว่ามีอัตราการเต้นของหัวใจสูงเกินค่าปกติ ประมาณ 5-10 ครั้งต่อนาที ในแต่ละช่วงเวลา ซึ่งไม่เหมาะอย่างยิ่งกับผู้ที่ป่วยเป็นโรคหัวใจ โรคปอด ผู้สูงอายุ รวมไปถึงวัยหนุ่มสาวที่มีปัญหาเกี่ยวกับโรคเหล่านี้ซ่อนอยู่
ใส่-ไม่ใส่หน้ากากอนามัยออกกำลังกาย แบบไหนอันตรายกว่ากัน ?
ใส่-ไม่ใส่หน้ากากอนามัยออกกำลังกาย แบบไหนอันตรายกว่ากัน ? : www.posttoday.com

ออกซิเจนในเลือดต่ำ :

  • การใส่หน้ากากอนามัยขณะออกกำลังกาย จะทำให้ออกซิเจนในเลือด (PaO2) ต่ำลลงเรื่อย ๆ ความน่ากลัวอยู่ตรงที่แม้ว่าภาวะออกซิเจนต่ำจะไม่ได้รู้สึกเหนื่อยอะไร แต่หากปล่อยไว้นาน ๆ ก็อาจนำไปสู่ขั้นวิกฤตได้

คาร์บอนไดออกไซด์ตีกลับ :

  • จากการสำรวจพบว่าเมื่อออกกำลังกายไปจะเกิดการคั่งของคาร์บอนไดออกไซด์ในหน้ากากจริง ๆ และถึงแม้ว่าในช่วงแรก ๆ คาร์บอนไดออกไซด์จะไม่ได้คั่งในหน้ากากมากเท่าไหร่ แต่หากกิจกรรมดำเนินไปเรื่อย ๆ ก็จะเกิดการหายใจกลับของคาร์บอนไดออกไซด์ทันที ซึ่งนี่เป็นเรื่องอันตรายอย่างมาก

สรุปแล้ว! การใส่หน้ากากอนามัยในเวลาปกติถือเป็นเรื่องที่ต้องทำ แต่กลับกันในขณะออกกำลังไม่ควรใส่หน้ากากอนามัยเด็ดขาด เพราะนอกจากจะไม่ช่วยกันโรคแล้ว ยังทำให้ร่างกายย่ำแย่อีกด้วย  

ข้อมูลจาก : กรุงเทพธุรกิจ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *